img_291_ins_1340_600

Cách chạy xe số tự động

Việc chạy một chiếc xe tự động được cho là dễ dàng hơn so với xe số .  Tuy nhiên việc thiếu kinh nghiệm thực tế sẽ làm cho việc kiểm soát phương tiện trở nên phức tạp , sau đây Thongtinxehoi.com xin phép chia sẻ với mọi người , kinh nghiệm cũng như kỹ năng để việc kiểm soát phương tiện trở nên an toàn hơn cho chính bạn cũng như người tham gia giao thông

1 . Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng :

Đây tưởng cho là việc đơn giản , nhưng bất kỳ ai trong chúng ta cũng dễ dàng bỏ qua . khi bạn sở hữu 1 chiếc xe mới , nhà sản xuất luôn đính kèm hướng dẫn sử dụng kèm theo các giấy tờ xe , việc đọc qua hướng dẫn sử dụng là hoàn toàn cần thiết , vì với mỗi nhà sản xuất  có các đặc điểm và cách xử lý khác nhau . việc đọc các hướng dẫn sử dụng giúp bạn đi lại an toàn hơn đồng thời kéo giài được tuổi thọ xe

 

2 . Đặt chân đúng cách và thoải mái nhất 

img_291_ins_1340_600

Như bạn đã biết, chiếc xe tự động của bạn không có ly hợp bàn đạp. Nếu bạn đã từng sử dụng  xe số  nó có thể là một vấn đề từ thói quen ,  nên tập làm quen dần với việc này

Một mẹo tốt về làm thế nào để lái xe một chiếc xe tự động là, trước khi bắt đầu, bạn nên đặt chân trái của bạn trên gác chân để bạn chấp nhận một vị trí thoải mái mà không ép buộc. Tránh không ngừng nâng chân của bạn bởi vì bạn có thể gây đau nhức cơ bắp.

 

3. Kiểm soát tốc độ 

Đôi lúc đang di chuyển , bạn có cảm giác không thể làm chủ đc tốc độ , cũng như sự di chuyển của xe , cụ thể là làm chủ được tay lái . đây là cảm giác chung của những người lái xe số tự động  . cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này là đạp nhẹ vào bàn đạp Phanh . lúc đó bạn sẽ vượt qua đc cảm giác này  . tốt nhất hãy lái xe ở tốc độ mà bạn thấy mình còn làm chủ đc , hãy nghiêm chỉnh chấp hành tốc độ cho phép trên mỗi cung đường bạn di chuyển.

 

4.  Hiểu về các thông số cũng như ký tự trên cần số tự động

img_291_ins_1342_600

Tùy theo hiệu xe và đời xe sẽ có các ký hiệu khác nhau và nhiều hay ít số hơn, nhưng đa phần các số P, R, N và D là căn bản. Trước khi lái xe, bạn nên đọc sách chỉ dẫn sử dụng xe (car instruction manuals) khoảng 5 phút thì bạn sẽ nắm bắt được các thông tin cần thiết liên quan đến cách sử dụng cần số tự động.

Khi bắt đầu cuộc hành trình, người lái xe chỉ cần đưa cần số từ P xuống R (nếu cần phải lùi xe) hoặc từ P xuống D để xe chạy bình thường và không cần bận tâm đến việc phải dùng tay phải để vô số như xe số sàn. Khi đến đích, người lái xe đưa cần số về lại P để đậu xe. Khi vào những đoạn đường không tráng nhựa, tùy theo địa hình dốc cao, bạn có thể chọn 3, 2, hoặc 1 để vượt qua, xong rồi trở về D để chạy bình thường.

Khi ngừng đèn đỏ ngắn vẫn để cần số ở vị trí D, thả chân ga và đạp chân thắng (bằng chân phải). Dùng N khi cần phải đẩy xe hoặc được xe khác kéo (towing). Việc chuyển từ D sang D3, 2 và 1 (hoặc ngược lại) được thực hiện trong lúc xe đang chạy với vận tốc vừa phải (có quy định trong sách hướng dẫn).

Lưu ý: Trong mọi trường hợp, không sử dụng chân trái.

Cuối cùng vấn đề quan trọng nhất khi lái xe vẫn là: hiểu luật giao thông, kỹ năng điều khiển xe và phản xạ đối phó tình huống khẩn cấp.